ดาวน์โหลดใบขออนุญาตใช้งาน
ชุดทดลอง Auto Update
(NetZoneSoft NxD)
 
การกำหนดโฟลเดอร์เกม และรายละเอียดเวอร์ชั่นเกม
สำหรับระบบ Auto Update
วิธีสังเกตเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ ระบบ Auto Update
            

     วิธีสังเกตหรือตรวจสอบว่าคอมพิวเตอร์เครื่องใดบ้าง ที่มีการใช้ระบบ Auto Update สามารถสังเกตได้ง่ายๆ โดยจะแบ่งตามประเภทของเครื่องคอมพิวเตอร์ คือ เครื่อง Server และ เครื่อง Client

การสังเกตเครื่อง Server

1. เมื่อ Boot เครื่องขึ้นมาจะมีโลโก้ของ NetZoneSoft Enterprise Linux ปรากฏอยู่ ซึ่งอาจจะมีอยู่หลายรูปก็ได้ เนื่องจากโลโก้ของ NetZoneSoft Enterprise Linux นั้นจะปรากฏตามจำนวน Core ของ CPU
(ตัวอย่างในรูปจะเป็นเครื่องที่มี CPU 1 Core ดังนั้นจึงมีรูปโลโก้ปรากฏอยู่ 1 รูป)

2. จากนั้นเมื่อ Login เข้าระบบเรียบร้อยแล้วก็จะเข้าสู่ Linux (ซึ่งมีหน้าตาเป็นแบบนี้) ให้สังเกตที่ Desktop จะมี Icon "NxD XP Boot Manager" และ "NxD XP I/O Manager" ปรากฏอยู่ หรือสังเกตไอคอนข้างๆ ปุ่ม Start จะเป็นรูป

การสังเกตเครื่อง Client

1. เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาแล้ว ระบบก็จะทำการค้นหา DHCP ของลูกข่าย

2. เมื่อพบ DHCP ลูกข่ายแล้ว จะมีชื่อโลโก้ของ NetZoneSoft Co., Ltd., ปรากฏขึ้นมา

3. เมื่อเข้าสู่หน้าต่างวินโดวส์ได้แล้ว ให้คลิกขวาที่ My Computer --> Properties เลือกแท็ป General จะเห็นโลโก้ของ NetZoneSoft Enterprise Linux

4. Windows XP ที่ทำการปรับแต่งแล้วอาจทำให้ตำแหน่งโลโก้ของ NetZoneSoft Enterprise Linux นั้นแตกต่างกันออกไป (ตัวอย่างในรูปโลโก้จะอยู่ทางด้านขวามือส่วนบน ส่วนเวอร์ชั่นปกติจะอยู่ทางด้านซ้ายมือส่วนล่าง)

Windows XP ที่ทำการปรับแต่งมาบางรุ่น อาจจะมองไม่เห็น Logo ของ "NetZoneSoft Enterprise Linux" ในหน้าต่างของ System Properties เลยก็ได้ เช่น Windows True Fast

5. หรือสามารถตรวจสอบได้อีกที่หนึ่ง โดยให้คลิกที่ Start --> Control Panel จะมีโปรแกรม NXP 5 Console

6. ดับเบิลคลิกที่ไอคอน “NXP 5 Console” เพื่อเปิดโปรแกรม จากนั้นโปรแกรมจะแสดง Option ต่างๆ ของ “NXP 5 Console” ขึ้นมา โดยจะแสดงเวอร์ชั่นที่กำลังใช้งานอยู่ในปัจจุบันด้วย (ในภาพจะเป็นเวอร์ชั่น 5.8)

     หรือวิธีสังเกตง่ายๆ ก็คือ ถ้าเครื่องคอมพิวเตอร์เปิดฝาเคสอยู่ ให้สังเกตดูว่าจะไม่มี Hard Disk อยู่ในเคส เพราะว่าระบบ Auto Update ไม่ได้ Boot เข้าวินโดวส์จาก Hard Disk แต่ในบางที่ก็อาจจะต่อ Hard Disk ไว้ก็ได้ ดังนั้น จึงแนะนำให้ตรวจสอบตามวิธีข้างต้นที่ได้แจ้งมา

 
เมื่อ 11/8/2552 18:34:51 | อ่าน 7803 |